Chưa phân loại

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Tránh thai khẩn cấp là một hình thức ngừa thai được coi là tình huống “khẩn cấp”. Tuy nhiên, nhiều chị em muốn biết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

Bài viết dưới đây được đề xuất bởi ths.bs.bs.Trần Thị Thanh Thảovà Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn hiểu về thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Đang xem: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp lúc nào tốt nhất

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Bạn cần biết gì về biện pháp tránh thai khẩn cấp?

Viên tránh thai khẩn cấp (emergency surgery pill) hay còn gọi là thuốc tránh thai buổi sáng là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không được bảo vệ (chẳng hạn như quan hệ tình dục không được bảo vệ, bị hãm hiếp hoặc sử dụng một phương pháp ngừa thai khác không hiệu quả). (1)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng cao progesteron trong thành phần chính có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ngăn cản quá trình thụ thai.

ths.BS Trần Thị Thanh Thảo, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM cho biết, viên thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp cho những tình huống “cấp bách”, nguy hiểm khi quan hệ. Có 3 nhóm người sử dụng ma túy thường xuyên nhất:

 • Dạng thứ nhất là quan hệ tình dục không thường xuyên, không có hoặc không thể sử dụng các biện pháp tránh thai tác dụng lâu dài như uống thuốc tránh thai ngoài IUD hoặc Không dùng bao cao su. ..
 • Dạng thứ hai là những người từng bị cưỡng hiếp hoặc đã từng bị cưỡng hiếp nên không muốn mang thai.
 • Nhóm thứ ba là những người đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà không thành công như bao cao su bị rách, quên uống thuốc hàng ngày…
 • Viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu?

  Bác sĩ Trần Thị Thanh Thảo cho biết, thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào loại thuốc và cách sử dụng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến là loại 72 giờ và loại 120 giờ. Ngoài ra còn có các loại 24h, 36h hoặc 48h ít phổ biến hơn. (2)

  Viên tránh thai khẩn cấp 72 giờ

  Thuốc này chứa levonorgestrel – một phiên bản tổng hợp của hormone progesterone tự nhiên do buồng trứng sản xuất. Trên thị trường hiện có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ là loại 1 viên và loại 2 viên:

  • Loại 1 viên: uống 1 viên;
  • 2 viên: Uống viên đầu tiên càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ và tiếp tục uống viên thứ hai sau 12 giờ.
  • Đúng như tên gọi, loại thuốc tránh thai này chỉ có tác dụng trong 72 giờ. Nếu uống trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp hiệu quả tránh thai là 90%; từ 25-48 giờ tiếp theo trở đi hiệu quả tránh thai giảm còn 85%; từ 49-72 giờ hiệu quả tránh thai là 58%. Sau thời gian trên, nếu trứng đã thụ tinh và tinh trùng làm tổ được trong tử cung thì thuốc sẽ hết tác dụng.

   Viên tránh thai khẩn cấp 120 giờ

   Thành phần chính trong viên thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ là mifepristone – một chất làm bất hoạt progesterone bằng cách ngăn chặn nó gắn kết với các thụ thể trong nhân tế bào mà nội mạc tử cung không nhận ra. Progesterone – Không được tiết ra, chưa sẵn sàng cho phôi làm tổ nên có tác dụng tránh thai và giúp loại bỏ khả năng thụ thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Không giống như thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ, bạn chỉ cần uống một viên.

   Các biện pháp tránh thai khẩn cấp khác

   Trên thị trường cũng có loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa ethinyl estradiol liều rất cao nhưng loại thuốc này không được ưa chuộng vì hiệu quả không cao và có nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, dụng cụ tử cung chứa đồng (tcu-380) còn được dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai duy trì lâu dài, hiệu quả rất cao cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai khẩn cấp. .

   BS Trần Thị Thanh Thảo đề nghị chị em cần tìm hiểu kỹ loại thuốc tránh thai mình đang sử dụng là loại 1 viên hay 2 viên để sử dụng cho đúng.

   Nếu bạn không thể sử dụng một trong hai phương pháp tránh thai khẩn cấp này, bác sĩ có thể đề xuất một giải pháp thay thế. Dụng cụ tử cung bằng đồng (vòng tránh thai) cũng là một lựa chọn để tránh thai khẩn cấp. Nếu được đặt trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục, vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai 99,9%.

   Tác dụng sau khi uống thuốc

   Thông thường, phụ nữ không có thai ngay sau khi quan hệ tình dục. Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ tới 5 ngày. Khi đó, nếu buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng), tinh trùng gặp nhau và thụ tinh sẽ dẫn đến thụ thai. (3)

   Tham khảo: Top 13 spa tắm trắng uy tín, an toàn nhất hiện nay ở TP.HCM

   Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn buồng trứng giải phóng trứng, ngăn cản quá trình rụng trứng. Vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng nếu trứng đã rụng rồi. Đó là lý do tại sao uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ là rất quan trọng.

   Bác sĩ Trần Thị Thanh Thảo cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai là 89% nếu uống trong vòng 72 giờ (hoặc 3 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Dùng thuốc càng sớm hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, không có loại thuốc tránh thai nào có hiệu quả tránh thai 100%.

   Bên cạnh đó, chị em cần lựa chọn thuốc của các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ để việc sử dụng thuốc tránh thai được hiệu quả.

   Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp tránh thai khẩn cấp?

   Các biện pháp tránh thai khẩn cấp không kê đơn có thể không hiệu quả nếu bạn thừa cân. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn để được tư vấn và hướng dẫn về biện pháp tránh thai khẩn cấp phù hợp.

   Có nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp ngay khi biện pháp bảo vệ hết tác dụng?

   Theo khuyến cáo của bác sĩ sản phụ khoa và của nhà sản xuất, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng tối đa 2 viên/tháng (1 viên/liều) hoặc 4 viên/tháng (1 viên/liều). 2 viên/liều). (4)

   Lạm dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể khiến biện pháp này trở nên “đáng tin cậy”, kém hiệu quả hơn hoặc khiến phụ nữ gặp một số tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sức khỏe, chẳng hạn như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

   Xem thêm: Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Hại Không?

   Bác sĩ Trần Thị Thanh Thảo khuyến cáo chị em phụ nữ chỉ nên sử dụng thuốc đúng liều lượng được hướng dẫn bởi hiệu quả tránh thai và nguy cơ đối với sức khỏe sinh sản. Tốt nhất nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su… để hạn chế ảnh hưởng.

   Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

   Thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định trong các trường hợp sau:

   • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai;
   • Chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân;
   • Tiền sử thuyên tắc hoặc huyết khối tĩnh mạch.
   • Ngoài ra, có một số tình huống cần chú ý đến việc dùng thuốc, bao gồm:

    • Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ);
    • Phụ nữ có tiền sử rối loạn tuần hoàn não;
    • Phụ nữ mắc bệnh tim mạch, động kinh.
    • Thuốc tránh thai khẩn cấp tiềm ẩn nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, chị em nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn điều trị đúng cách, tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và chức năng sinh sản.

     Bác sĩ kê thuốc tránh thai khẩn cấp

     Tham khảo: 15 loại dầu nền tốt nhất để pha loãng với tinh dầu nguyên chất

     Bác sĩ Trần Thị Thanh Thảo cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay rất dễ mua ở các hiệu thuốc vì không cần phải có đơn của bác sĩ. Vì vậy, nếu không hiểu rõ về công dụng và chống chỉ định của loại thuốc này, có thể xảy ra những tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng quá liều khuyến cáo.

     Các nhà sản xuất dược phẩm đều khuyến cáo không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 2 viên/tháng (đối với dạng 1 viên/lần) hoặc 4 viên/tháng (đối với dạng 1 viên/lần). Thuốc 2 viên/liều).Trường hợp dùng quá liều có thể bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài khoảng 2-3 tuần.

     Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, căng tức ngực… Vì vậy, nếu bị nôn trong vòng 2 giờ đầu sau khi uống viên thuốc tránh thai thì chị em cần uống ngay viên thuốc tránh thai mới để ngăn rụng trứng , để ngăn ngừa thụ thai.

     Việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp sẽ không ngăn cản việc thụ thai nếu trứng đã rụng và được thụ tinh. Vì vậy, sau khi uống thuốc này nếu vẫn trễ kinh và không thấy ngực căng tức thì nên dùng que thử thai hoặc đến gặp bác sĩ để có kết quả chính xác và được tư vấn. (5)

     Một số câu hỏi thường gặp

     Uống hai viên thuốc tránh thai khẩn cấp cùng lúc được không?

     Không nên sử dụng cùng lúc hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau vì như vậy sẽ gây tác dụng ngược và không có tác dụng tránh thai. Chị em chỉ nên uống đúng liều lượng được hướng dẫn, uống nhiều hơn không tăng khả năng bảo vệ mà có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, nôn…

     Tôi có thể mang thai bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

     Không có phương pháp ngừa thai nào có hiệu quả ngừa thai 100%. Điều đó nói rằng, bạn vẫn có thể mang thai ngay cả khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ tình dục.

     Sau khi uống thuốc tránh thai, nếu không có kinh so với chu kỳ bình thường, bạn nên thử thai hoặc đi khám để biết mình có thai hay không. Bác sĩ sẽ có những tư vấn và hướng dẫn thêm khi có kết quả.

     Viên tránh thai khẩn cấp có giống như thuốc phá thai không?

     Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Điều này có nghĩa là thuốc tránh thai chỉ ngăn cản quá trình thụ thai chứ không chấm dứt thai kỳ.

     Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp ngừa thai an toàn cho tất cả phụ nữ. Vì vậy, để tránh thai hiệu quả và an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được hướng dẫn tốt nhất.

     Trung tâm sản khoa hệ thống bệnh viện đa khoa Tâm anh quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ tư vấn cho chị em các biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

     Để được tư vấn và thăm khám Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm anh, vui lòng liên hệ:

     Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều quan trọng nhất, thuốc tránh thai khẩn cấp là “con dao hai lưỡi”, cần được bác sĩ tư vấn để hướng dẫn cách tránh thai đúng và an toàn.

     Xem thêm: 5 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí trên điện thoại

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button