Giải đáp cuộc sống

Ví dụ về vi phạm hành chính 2023

Xử phạt vi phạm hành chính là cụm từ thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, liệu cách hiểu của mọi người về vi phạm hành chính có đúng không?

hoatieu.vn gửi tới độc giả bài viết“Những ví dụ về vi phạm hành chính” 2019/nĐ theo quy định của pháp luật về xử lý hành vi vi phạm pháp luật và quy định pháp luật của Nghị định số 100 trong văn bản tổng hợp 09 /vbhn-vpqh -cp Giúp mọi người hiểu rõ hơn về hành vi vi phạm hành chính.

Đang xem: Ví dụ vi phạm hành chính là gì

Ví dụ về vi phạm hành chính

1. Vi phạm hành chính là gì?

Điều kiện miễn, giảm tiền phạt vi phạm hành chính

Điều 2 vbhn 09 định nghĩa hành vi vi phạm hành chính như sau:

Do đó, vi phạm hành chính trước hết là hành vi tội phạm, loại sai phạm này là hành vi vi phạm các quy định quản lý nhà nước (ví dụ trong lĩnh vực giao thông vận tải, công an, đất đai…) nhưng không cấu thành tội phạm (quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ không bị xâm phạm, và thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm) và pháp luật quy định lỗi đó phải bị xử phạt hành chính.

2. Vi phạm hành chính

Theo Điều 21 vbhn 09 thì có 5 hình thức xử phạt hành chính bao gồm:

 • Cảnh báo:
 • Phạt cảnh cáo là đối với cá nhân, tổ chức bị phạt cảnh cáo đối với hành vi vi phạm hành chính ở mức độ nhẹ hoặc đối với cá nhân, tổ chức đã thực hiện đầy đủ các hành vi vi phạm pháp luật. Quản lý được thực hiện bởi trẻ vị thành niên trên 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

  • Rất tốt:
  • Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định này, phạt tiền từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân, 100.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với tổ chức. lĩnh vực thuế; đo lường; quyền sở hữu trí tuệ; an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; chứng khoán; hạn chế cạnh tranh theo quy định của pháp luật tương ứng)

   Đối với khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương, mức phạt tiền có thể cao hơn nhưng không quá 02 lần mức phạt tiền thông thường đối với cùng một hành vi vi phạm giao thông trên địa bàn. Bảo vệ môi trường, an ninh trật tự xã hội.

   • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc chấm dứt hoạt động có thời hạn:
   • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng hoạt động được cấp giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

    • Tịch thu hành chính tang vật, phương tiện vi phạm pháp luật (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính):
    • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc tịch thu vật, tiền, đồ vật, tài sản liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính vào ngân sách quốc gia áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính gây hậu quả nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. các đơn vị.

     • Trục xuất:
     • Trục xuất là hình thức xử phạt buộc người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính tại Việt Nam phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

      3. Ví dụ về vi phạm hành chính và các yếu tố của chúng

      Ví dụ về vi phạm hành chính và các yếu tố cấu thành

      Ví dụ về Vi phạm Hành chính:

      Tôi bị CSGT phạt 100.000 đồng vì bán trái cây, bánh ngọt trên vỉa hè nơi cấm bán hàng

      Xem thêm: Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Làm sao để thành công?

      Việc bán trái cây là hành vi vi phạm hành chính, cụ thể là hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tại Chương 2, Mục 2, Nghị định-Luật số 100.

      Các yếu tố cấu thành vi phạm hành chính:

      • Hành vi sai:
      • Điều 35 của Luật giao thông đường bộ 2008: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Trong một số trường hợp vẫn cho phép tổ chức một số sự kiện văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội trên đường bộ.

       Cho nên chào hàng là có lỗi. Lỗi ở đây có thể là lỗi cố ý (biết mà làm) hoặc lỗi vô ý (không biết luật)

       • Vi phạm quy định của nhà nước
       • Hành vi trên đã vi phạm quy chế quản lý giao thông đường bộ quốc gia (vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ)

        • Phải bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật
        • Điều 12 khoản 1 Nghị định 100 quy định hành vi này phải bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

         4. Đối tượng vi phạm hành chính

         Ai bị xử phạt vi phạm hành chính?

         Theo pháp luật hiện hành, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính (vphc). Về cá nhân, chế tài bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài và người không quốc tịch.

         Các cá nhân được phê duyệt cho vphc phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi. Theo đó, độ tuổi hình phạt được chia thành hai loại:

         • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị vphc xử phạt nếu cố ý vi phạm
         • Người từ 16 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền đối với mọi hành vi phạm tội.
         • 5. Xử phạt vi phạm hành chính

          Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là khoảng thời gian mà sau đó cơ quan có thẩm quyền không được phép xử phạt hành vi vi phạm nữa.

          Điều 6 khoản 1 vbhn 09 quy định về thời hạn xử phạt vi phạm hành chính như sau:

          • 2002:
          • Kế toán hành chính; thủ tục thuế; phí và lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; hàng tồn kho; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thủy, hải sản; quản lý rừng và lâm sản; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại hình khác tài nguyên; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà, công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động nước ngoài

           • Vi phạm hành chính là trốn thuế, gian lận thuế, chậm nộp tiền thuế, khai báo thiếu nghĩa vụ thuế. :
           • – Vi phạm thủ tục thuế, thời gian phạt là 02 năm

            – Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, khai man dẫn đến nộp thiếu tiền thuế hoặc tăng số tiền được hoàn thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 05 năm. năm

            • 2001: các trường hợp còn lại
            • 6. Thời hiệu tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

             Theo quy định tại Điều 6 vbhn 09 thì thời điểm tính xử phạt vi phạm hành chính là:

             • Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu tính từ thời điểm hành vi vi phạm kết thúc.
             • Đối với hành vi vi phạm hành chính đang được thi hành thì thời hiệu tính từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm
             • 7.Luật xử lý vi phạm hành chính

              Mọi hình thức xử phạt hành chính đều phải tuân theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

              Xem thêm: Cú mèo bay vào nhà, đậu trước nhà có điềm gì không?

              Bạn có thể tham khảo thêm về luật xử lý vi phạm hành chính 2012 tại đây

              8.Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

              Xác định thẩm quyền xử phạt hành chính như thế nào? Ai có quyền xử phạt đối với một hành vi nhất định sau khi đã xác định hành vi đó là vi phạm hành chính? Trên thực tế, có nhiều trường hợp xác định sai thẩm quyền xử phạt hành chính. hoatieu.vn gửi tới độc giả cách xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính như sau:

              Việc xác định thẩm quyền xử phạt hành chính căn cứ vào nguyên tắc quy định tại Điều 52 “Luật xử lý vi phạm hành chính” (xlvphc):

              Quyền tịch thu tang vật, phương tiện của các tổ chức bất hợp pháp

              Điều 5a Nghị định-Luật số 81/2013/nĐ-cp được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định số 97/2017/nĐ-cp ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ Điều 38. Hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2; Điều 3, 4, 5 Điều 39; Điều 3, Điều 40; Điều 4, 5, 6 Điều 41; 3, 4 Điều 43, khoản 2, 3, 4; Điều 44, khoản 3 và 4; Điều 45; khoản 2 và 3; khoản 1, 2, 3, 5 Điều 46; Điều 47; khoản 1, 2 và 3 Điều 48; khoản 2 và khoản 4 Điều 49 của tội “Vi phạm hành chính Luật Xử lý” có quyền tịch thu tang vật, vật chứng đối với tổ chức vi phạm hành chính và tịch thu tang vật tịch thu cùng giá trị gấp đôi vật chứng đối với cá nhân vi phạm hành chính.

              Việc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cần được thực hiện chính xác theo hướng dẫn của luật, đặc biệt là nội dung nêu trên.

              9.Thời hạn ra quyết định vi phạm hành chính

              Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là bao lâu? Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bởi Điều 1 Khoản 34 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

              =>Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà thời hạn ra quyết định vi phạm hành chính sẽ khác nhau: 07 ngày-02 tháng

              10. Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

              Việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực cụ thể ngoài các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính còn phải tuân theo quy định của pháp luật tương ứng

              Do đó, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai phải tuân theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai và các nghị quyết, nghị định có liên quan đến lĩnh vực đất đai. /p>

              Cụ thể, ngày 19/11/2019, chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 91/2019/nĐ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

              Nghị định quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Bao gồm vi phạm về sử dụng đất và vi phạm về thực hiện nghĩa vụ về đất đai.

              Trên đây hoatieu.vn đã gửi tới độc giả bài viết“Ví dụ vi phạm hành chính” theo Nghị định số 100 vbhn 09/vbhn-vpqh.

              Vi phạm hành chính là vi phạm phổ biến trong cuộc sống, việc tham gia giao thông hoặc vi phạm có thể bị xử phạt hành chính nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. TNHS (ví dụ: lần đầu trộm cắp tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng hoặc gây thương tích nhưng hậu quả gây ra dưới 11% thì không thuộc tội cố ý gây thương tích quy định trong BLHS).

              Giống như việc xử lý bất kỳ loại vi phạm nào, tài liệu pháp lý cần được xác định và cung cấp cũng như hướng dẫn. Qua đó xác định hình thức xử phạt, thủ tục xử phạt và thẩm quyền xử phạt. Bạn cũng nên nắm rõ những quy định này để có thể bảo vệ quyền lợi của mình nếu chúng có dấu hiệu bị vi phạm.

              Mời các bạn tham khảo các bài viết khác tại chuyên mục hành chính và chuyên mục hỏi đáp pháp luật.

              Bài viết liên quan:

              Tham khảo: Tiếng Anh chuyên ngành điện tử – Bạn đã thật sự nắm vững?

              • Không nộp phạt hành chính bị phạt như thế nào?
              • Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button