Giải đáp cuộc sống

Viêm mũi mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Viêm mũi mãn tính có thể dẫn đến hiệu suất làm việc và học tập thấp hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm xoang và viêm tai giữa.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ths.bsnt nguyễn trung nguyên – bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bệnh viện tâm thần tp.hcm.

Đang xem: Viêm mũi dị ứng mãn tính là gì

Viêm mũi mãn tính ngày càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Rối loạn chức năng mũi dai dẳng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thể chất và cảm xúc, dẫn đến giảm năng suất ở người lớn và khuyết tật học tập ở trẻ em. Ngoài ra, viêm mũi mãn tính có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn, viêm xoang và viêm tai giữa. Vì vậy, việc điều trị viêm mũi mãn tính là rất cần thiết để kiểm soát các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm mũi mãn tính là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa San Eng, TP.HCM, viêm mũi mãn tính là tình trạng mũi bị viêm kéo dài trên 3 tháng và có thể do vi khuẩn hoặc hóa chất. Hay khả năng miễn dịch, dị ứng.

Chảy dịch mũi sau là một trong những đặc điểm chung của viêm mũi mãn tính. Chảy dịch mũi có thể gây đau họng mãn tính, ho mãn tính hoặc hắng giọng.

Nguyên nhân của viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do dị ứng, dị tật giải phẫu của mũi hoặc một số bệnh như:

 • Nhiễm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng
 • Dị ứng
 • Lệch vách ngăn và mũi dài
 • Dị vật ở mũi
 • Khoang mũi của bạn
 • Bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính liên quan (cảnh sát)
 • Viêm và phì đại
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Các triệu chứng của viêm mũi mãn tính

  Các triệu chứng của viêm mũi mãn tính có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nhưng các tính năng phổ biến nhất thường bao gồm: (2)

  • Ngạt mũi gây thở bằng miệng
  • Viêm xoang, viêm xoang
  • Chảy nước mũi, nhỏ giọt sau mũi
  • Ho mãn tính
  • Viêm họng, viêm thanh quản
  • Viêm mũi dị ứng
  • 1. Viêm mũi dị ứng mãn tính

   Trong viêm mũi dị ứng, các triệu chứng thường xảy ra do phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất bao gồm phấn hoa theo mùa, các chất gây dị ứng trong nhà quanh năm như mạt bụi, lông vật nuôi và một số loại nấm mốc. Các chất gây dị ứng có thể có khác bao gồm một số chất gây kích ứng tại nơi làm việc như bụi phấn, bụi than.

   Ngoài ra, ở trẻ nhỏ, dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ra các triệu chứng của viêm mũi mãn tính, bao gồm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi và ngứa mũi và cổ họng. Trong trường hợp này, dịch nhầy thường trong và loãng.

   2. Viêm mũi không dị ứng mãn tính

   Viêm mũi không dị ứng mãn tính, hoặc viêm mũi vận mạch, có liên quan đến những thay đổi trong hệ thống thần kinh kiểm soát các mạch máu trong mũi. Các dây thần kinh mũi hoạt động quá mức có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi và chảy nước mũi sau. Kết quả là, bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn với các yếu tố khác nhau, bao gồm thay đổi độ ẩm hoặc tiếp xúc với hóa chất. (3)

   Chẩn đoán viêm mũi mãn tính

   Việc chẩn đoán viêm mũi mãn tính chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ tai mũi họng có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc chụp CT xoang để xem bạn có bị nhiễm trùng xoang hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm dị ứng da và xét nghiệm máu để xác định xem một số chất gây dị ứng có phải là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng hay không. (1)

   Tham khảo: Tiếng Anh Trên Trung Cấp

   Theo ths.bs nguyen trung nguyen, một bệnh nhân có khả năng bị viêm mũi dị ứng nếu họ chỉ gặp các triệu chứng vào những thời điểm nhất định trong năm. Tuy nhiên, nếu chất gây dị ứng là lông thú cưng hoặc bụi nhà và bệnh nhân có các triệu chứng quanh năm thì được coi là viêm mũi dị ứng mãn tính.

   Những người bị viêm mũi không do dị ứng sẽ không đáp ứng với điều trị dị ứng và sẽ cho kết quả âm tính với dị ứng. Không giống như viêm mũi dị ứng, viêm mũi không dị ứng không liên quan đến hệ thống miễn dịch và hiếm khi gây ngứa mũi, mắt, họng như viêm mũi dị ứng.

   Trong một số trường hợp hiếm gặp bị viêm mũi mãn tính, đặc biệt là những trẻ bị thiểu năng trí tuệ, trẻ bị hôn mê thực vật hoặc hôn mê mãn tính không được chăm sóc tốt, mũi của chúng có thể chứa ấu trùng ruồi. Bệnh thường gặp ở gia súc như cừu, dê, bò nhưng đôi khi cũng xảy ra ở người. Khi ruồi đẻ trứng quanh lỗ mũi, trứng nở thành ấu trùng. Chúng đi qua khoang mũi và xoang để ăn chất nhầy và các mảnh vụn. Lúc này, người bệnh có thể bị ngứa mũi, ngứa mũi, hắt hơi nhiều. Hắt hơi là phản xạ của cơ thể để đẩy dị vật ra khỏi đường thở.

   Chẩn đoán phân biệt

   1. Cơ quan nước ngoài

   Nếu bệnh nhân là trẻ em và thường xuyên bị tắc mũi mãn tính một bên kèm theo hoặc không kèm theo chảy dịch có mùi hôi, bác sĩ nên đánh giá xem có dị vật lọt vào mũi hay không. Dị vật có thể là một hạt đậu, hạt gạo, đồ chơi hoặc một cục pin nhỏ cắm sâu trong mũi đến mức không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

   2. Ung thư vòm họng

   Ung thư mũi rất hiếm gặp, chiếm 3% tổng số các bệnh ung thư vùng đầu cổ, tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 100.000 người. Nên nghi ngờ ung thư mũi ở người lớn tuổi với tắc mũi một bên và chảy máu tiến triển.

   3. Bất thường giải phẫu của vòm họng

   Một số bất thường về giải phẫu của vòm họng có thể gây ra các triệu chứng nghẹt mũi mãn tính, nhưng không có các triệu chứng rõ ràng khác.

   Các trường hợp ngoại lệ bao gồm:

    • Conchabulosa (tuabin): Tua bin là một cấu trúc được tạo thành từ các xương bên trong mũi giúp kiểm soát luồng không khí vào mũi, đồng thời làm sạch và làm nóng không khí trước khi đi vào. phổi. Nếu một trong các ống dẫn lưu mũi có túi khí mở rộng, nó có thể gây tắc nghẽn ở một hoặc cả hai bên mũi.
      • Vách ngăn lệch: Vách ngăn lệch làm hẹp đường thở và có thể gây ra các triệu chứng về mũi như nghẹt mũi, đau mũi và chảy nước mũi.
        • Phì đại mô: đề cập đến sự phát triển bất thường của mô và mô trên vòm mũi, gây nghẹt mũi, chảy nước mũi và các triệu chứng khác của bệnh viêm xoang.
        • Điều trị viêm mũi mãn tính

         Theo bác sĩ Trung Nguyên, tùy theo mức độ của bệnh viêm mũi mãn tính mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị. Đối với tình trạng nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định kết hợp với các phương pháp điều trị tại nhà. Trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật nâng mũi.

         1. Thuốc điều trị viêm mũi mãn tính

          • Thuốc kháng histamine: thường dùng để điều trị viêm mũi dị ứng. Thuốc kháng histamine có thể được dùng dưới dạng xịt hoặc dạng viên. Tuy nhiên, người bệnh không nên sử dụng trong thời gian dài vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ không có lợi cho quá trình phục hồi của bệnh viêm mũi.
            • Corticoid: là thuốc chống viêm. Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề dị ứng.
              • Ipratropium Bromide Nasal Spray: Để điều trị viêm mũi mãn tính do các bệnh đường hô hấp trên, chẳng hạn như viêm mũi không dị ứng với tăng bạch cầu ái toan. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc xịt ipratropium bromide hoặc thuốc steroid cũng có thể cải thiện tình trạng viêm mũi mãn tính.
              • 2. Chữa viêm mũi mãn tính tại nhà

               Có thể áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm mũi mãn tính trong gia đình, chẳng hạn như:

                • Tưới nước muối là một biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang phổ biến. Chỉ cần xịt hoặc bơm nước muối sinh lý vào cả hai mũi hàng ngày, người bệnh có thể làm sạch vi khuẩn, dịch tiết ở mũi và giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.
                  • Tránh tiếp xúc với dị nguyên: Đối với bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, người bệnh cần tránh tiếp xúc với dị nguyên như hóa chất, mạt bụi, phấn hoa, lông động vật…
                  • 3. Máy làm lạnh liệu pháp lạnh

                   Nếu phương pháp điều trị trên không đáp ứng với bệnh viêm mũi mãn tính, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng Limai.

                   Tham khảo: Công ty cổ phần phân bón Bình Điền

                   clarifix là một thiết bị y tế được FDA chấp thuận để điều trị viêm mũi mãn tính ở người lớn. Phương pháp áp lạnh clarifix sử dụng công nghệ làm lạnh đột phá để nhắm mục tiêu vào mô mũi bị viêm và các dây thần kinh bên dưới. Mục đích của việc này là làm mát mô bị nhiễm trùng đến điểm đóng băng để giảm tín hiệu thần kinh và cải thiện các triệu chứng ở mũi, bao gồm chảy nước mũi và nghẹt mũi.

                   Các biến chứng của viêm mũi mãn tính

                   Viêm mũi mãn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

                   Các biến chứng trực tiếp hoặc gián tiếp có thể bao gồm:

                   • Viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính
                   • Viêm tai giữa tiết dịch hoặc viêm tai giữa thanh dịch
                   • Rối loạn giấc ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ
                   • Các vấn đề về răng miệng
                   • Rối loạn chức năng tai
                   • Polyp mũi
                   • Khiếm thính
                   • Loạn sản sọ não
                   • Bệnh hen suyễn tồi tệ hơn hoặc làm tăng xu hướng phát triển bệnh hen suyễn
                   • Cách ngăn ngừa viêm mũi mãn tính

                    ths.bs nguyen trung nguyen khuyên rằng để phòng tránh bệnh viêm mũi mãn tính , người bệnh cần quản lý tốt nguyên nhân gây bệnh như:

                     • Viêm mũi dị ứng mãn tính: Bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông động vật và hóa chất.
                       • Viêm mũi mãn tính do dị vật: Cha mẹ phải luôn giám sát con mình và không để con chơi với các loại hạt hoặc đồ chơi quá nhỏ. Nếu có biểu hiện lạ, bạn nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng.
                         • Viêm mũi mãn tính do nhiễm ký sinh trùng: cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh hàng ngày. Những người sống thực vật, trẻ sơ sinh, người thiểu năng trí tuệ, người bị tai biến nặng,… ít hoặc không có khả năng tự chăm sóc bản thân cần được theo dõi, chăm sóc để phòng tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
                         • Hơn nữa, chúng ta nên tránh để bị cảm cúm, viêm mũi tái phát, viêm tai mũi họng … Vệ sinh mũi họng hàng ngày có thể dẫn đến viêm mũi mãn tính; nên đeo khẩu trang khi ra ngoài; tránh nơi đông người để phòng bệnh lây nhiễm. có thể dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính. Ngoài ra, khi các triệu chứng bất thường kéo dài hơn một tuần tại khoa tai mũi họng, bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng kịp thời để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

                          Câu hỏi thường gặp về bệnh viêm mũi mãn tính

                          1. Viêm mũi mãn tính có chữa khỏi được không?

                          Bệnh viêm mũi mãn tính có thể chữa khỏi và điều trị càng sớm càng tốt, càng ít biến chứng, hiệu quả chữa bệnh càng cao, chi phí càng rẻ và phục hồi càng nhanh.

                          2. Viêm mũi mãn tính có nguy hiểm không?

                          Viêm mũi mãn tính không phải là một bệnh cấp cứu, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và nghiêm trọng nhất là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

                          • Các biến chứng của viêm tai giữa: Có thể mất thính lực, điếc tạm thời hoặc điếc vĩnh viễn do thủng màng nhĩ.
                          • Biến chứng Viêm xoang: Nhiễm trùng xoang có thể lan đến ống dẫn nước mắt, gây phù nề mi mắt và suy giảm thị lực. Nhiễm trùng nội sọ xâm lấn có thể dẫn đến viêm màng não gây tử vong.
                          • 3. Viêm mũi mãn tính có nguy hiểm hơn viêm mũi cấp tính không?

                           Cả viêm mũi mãn tính và cấp tính đều gây ra các triệu chứng về mũi giống nhau nhưng khác biệt về đường lối. Cụ thể, bệnh viêm mũi mãn tính kéo dài trên 3 tháng. Viêm mũi cấp tính và mãn tính đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhau, đặc biệt là biến chứng não.

                           Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa Sức khỏe Tâm thần khám, chẩn đoán và tập trung vào các bệnh tai mũi họng, bao gồm cả viêm mũi mãn tính. Có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, được hỗ trợ bởi hệ thống trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhất và nhiều máy móc hiện nay chỉ có tại Đa khoa Tam Đình như máy đo, máy thính học, máy nội soi tiền đình của Hoa Kỳ, máy nội soi xion tại Đức, máy đo chức năng âm học tại Đan Mạch … và sự kết hợp chặt chẽ giữa chẩn đoán và điều trị giữa các chuyên khoa Tai mũi họng và Tim mạch. Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng… Giúp khám chữa bệnh chuyên nghiệp, toàn diện và hiệu quả.

                           “Mặc dù viêm mũi mãn tính không phải là bệnh cấp cứu nhưng cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến thị lực, thính lực, nguy hiểm đến tính mạng, đe dọa đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc phòng ngừa viêm mũi mãn tính cũng cần chú ý hơn, đặc biệt với những người bị dị ứng, viêm xoang, hen suyễn, lệch vách ngăn mũi ”, Yuan cho biết.

                           Tham khảo: Chuyện tên của loài khỉ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button