Giải đáp cuộc sống

Vốn tự có của doanh nghiệp là gì?

Vốn tự có của công ty là bao nhiêu?

Vốn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh và là yếu tố không thể thiếu khi tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Vốn càng lớn thì tiềm lực của doanh nghiệp càng lớn, doanh nghiệp càng dễ quyết định đầu tư và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh mới. Trong cấu trúc vốn của doanh nghiệp, vốn được chia thành vốn tự có (hay vốn cổ phần) và vốn vay. Vậy vốn tự có của công ty là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn về khái niệm vốn tự có của công ty, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết dưới đây về luật dược.

Đang xem: Vốn tự có của doanh nghiệp là gì

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Nội dung tư vấn

1. Vốn tự có của công ty là bao nhiêu?

Xem thêm: Bệnh tuyến giáp tirads 3 có nguy hiểm không?

Vốn là tài sản của doanh nghiệp, có thể là tiền mặt, hoặc các tài sản khác như hàng hóa, giấy tờ có giá, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất,…; dù là bất động sản hay động sản; dù là ngắn hạn -tài sản dài hạn hay tài sản dài hạn, nó nhằm mục đích sinh lời Tài sản cố định hay tài sản lưu động của hoạt động kinh doanh.

Để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có đầu vào là các yếu tố như sức lao động, đối tượng lao động, tư liệu lao động. Trong điều kiện kinh tế thị trường, doanh nghiệp cần ứng trước vốn ban đầu để mua nguyên vật liệu, xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị, trả lương cho lao động,… Những yếu tố đầu vào này được gọi là vốn ban đầu của doanh nghiệp.

Hiện nay, từ luật, nghị định cho đến thông báo, nhiều văn bản đều sử dụng khái niệm “vốn tự có”. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quỹ tự có là nguồn vốn tự sở hữu được hình thành từ lợi nhuận do nhà đầu tư trích ra để đầu tư; tiền từ thanh lý tài sản, từ khấu hao tài sản của các quỹ, từ huy động cổ phần, góp vốn vào liên doanh. đối tác liên doanh. Từ quan điểm tài chính, vốn chủ sở hữu, còn được gọi là vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp hoặc vốn tự có của một công ty dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt, thường có thể sử dụng tài trợ bằng nợ với chi phí thấp hơn so với tài trợ bằng vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu có một khoảng thời gian công ty hoạt động không đủ tốt để tạo ra đủ tiền mặt, chi phí lãi vay có thể trở thành gánh nặng. Đây là mặt khác của tài trợ nợ.

Trong ngành ngân hàng, vốn tự có được hiểu như sau: vốn tự có bao gồm vốn đăng ký của tổ chức tín dụng hoặc giá trị thực của vốn được cấp, các quỹ dự trữ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài và một số tài sản nợ phải trả khác theo quy định của pháp luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Luật các tổ chức tín dụng, Sửa đổi, bổ sung 2010, 2017).

Trong luật doanh nghiệp hiện hành chưa có khái niệm cụ thể về vốn chủ sở hữu doanh nghiệp (vốn tự có). Tuy nhiên, ta có thể hiểu vốn của doanh nghiệp thường do chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư bỏ ra, ngoài ra cũng có thể được hình thành từ kết quả hoạt động. Đây được coi là một trong những nguồn tài trợ thường xuyên cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp ngừng kinh doanh hoặc phá sản thì các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán trước, phần còn lại chia đều cho các cổ đông theo tỷ lệ vốn góp.

2. Vốn tự có của doanh nghiệp

Tham khảo: Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Rằm tháng 7

Có nhiều nguồn tự tài trợ khác nhau cho từng loại hình kinh doanh khác nhau. Dưới đây là một số nguồn chính:

 • Đối với doanh nghiệp nhà nước: Vốn hình thành do nhà nước tài trợ hoặc đầu tư. Chủ sở hữu vốn là nhà nước.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH): Bản chất của công ty TNHH là một hoặc một số thành viên góp vốn thành lập công ty. Vì vậy, thành viên tham gia là chủ sở hữu vốn.
 • Đối với công ty cổ phần (ctcp): vốn tự có do các cổ đông thành lập, cổ đông chính là người sở hữu vốn
 • Đối với công ty hợp danh: Vốn được hình thành do vốn góp của các thành viên tham gia thành lập công ty.
 • Đối với doanh nghiệp tư nhân: Vốn tự có là vốn mà chủ sở hữu bỏ vào hoạt động kinh doanh. Chủ sở hữu vốn là chủ sở hữu của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Đối với công ty liên doanh: Vốn tự góp của các tổ chức, cá nhân thành viên tham gia thành lập công ty liên doanh. Các bên huy động vốn cho liên doanh từ nhiều nguồn khác nhau nên có thể có nhiều chủ sở hữu vốn hơn so với các bên tham gia thành lập liên doanh.
 • 3. Ý nghĩa của quỹ riêng của công ty

  Vốn tự có rất quan trọng vì nó thể hiện sức mạnh tài chính của doanh nghiệp và giá trị cổ phần mà nhà đầu tư nắm giữ. Vốn tự có là vốn của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đánh giá thực trạng công ty và đề ra các bước, chiến lược phát triển phù hợp.

  Trong giai đoạn đầu hoạt động, vốn tự có là cơ sở tạo lập nguồn lực tài chính của doanh nghiệp. Vốn tự có là nguồn vốn ổn định, liên tục tăng trưởng trong quá trình hoạt động kinh doanh, vốn tự có luôn luân chuyển và tham gia vào quá trình kinh doanh. Mọi quyết định tăng vốn luôn gắn liền với yêu cầu phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, mở rộng hoạt động kinh doanh.

  Vốn tự có được dùng để duy trì mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Lợi nhuận do doanh nghiệp tạo ra sẽ được chia theo tỷ lệ. Đồng thời, các khoản nợ phải trả dẫn đến thua lỗ hoặc hoạt động không có lãi cũng sẽ do các chủ sở hữu vốn cổ phần đảm nhận. Nếu số nợ quá lớn, tổng vốn chủ sở hữu có thể âm.

  Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Vốn doanh nghiệp là gì?” Hiểu được các khái niệm trên và xác định được tầm quan trọng của các khoản tiền đó đối với doanh nghiệp sẽ giúp bạn có phương hướng và kế hoạch đầu tư tối ưu hơn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với luật phamlawtheo số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Tham khảo: Kinh tế thị trường định hướng XHCN là gì? Tính ưu việt của kinh tế thị trường định hướng XHCN?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button