Giải đáp cuộc sống

Giải thích ý nghĩa thành ngữ Đầu xuôi đuôi lọt muốn nói điều gì?

Khởi đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của một kế hoạch hay một công việc. Xin nhắc lại điều này, tổ tiên của chúng ta đã truyền đạt điều này bằng một câu thành ngữ ngắn gọn “đầu tiên và cuối cùng”.

1. “từ trước ra sau” là gì?

Khi nói đến “đầu” và “đuôi”, chúng ta thường nghĩ đến động vật như con mèo hay con chó. Chúng đều có đầu và đuôi, phần đầu bao giờ cũng to và khó chui qua hơn phần đuôi.

Đang xem: Well begun is half done nghĩa là gì

Tôi chắc rằng ít nhất một lần bạn đã chứng kiến ​​cảnh những con vật vật lộn qua một cánh cửa hoặc lỗ nhỏ với cái đuôi vừa phải, nhưng cái đầu quá to khiến chúng bị mắc kẹt. Ngược lại, nếu đầu của chúng khớp với nhau thì thân và đuôi phải đi qua.

Đây cũng là một hình ảnh hiện thực rất quen thuộc, liên quan đến thành ngữ “lần đầu tiên”.

Xem thêm: Hướng dẫn tính sát thương trong Liên Quân Mobile

Câu này có nghĩa là mọi thứ bắt đầu suôn sẻ, suôn sẻ, suôn sẻ và mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Cụm từ “quan trọng nhất” cũng thường được sử dụng trong cuộc sống để thể hiện lời chúc may mắn, bình an, thắng lợi đến người thân, bạn bè, nhất là trước những công việc quan trọng.

2. Bài Học Thực Tế Từ Thành Ngữ “Đầu Tiên”

Ở đời có câu “có đầu có cuối” quả là đúng, khi mọi việc suôn sẻ thì may mắn và thuận lợi sẽ đến. Người Việt Nam cũng xem “đầu xuôi đuôi lọt” là một dấu hiệu tích cực cho thấy mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chẳng hạn, khi năm mới đến, có những phong tục như khai bút đầu xuân, lì xì… cầu mong một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và tiếng cười.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp “đầu xuôi đuôi lọt” do chủ quan, tự cao. Nhiều người vội mừng chiến thắng khi thấy một khởi đầu thuận lợi mà bỏ qua những kế hoạch tiếp theo. Điều đó dễ thấy nhất ở những học sinh tốp đầu thi vào cấp 3, đại học nhưng do chủ quan, kiêu ngạo nên điểm số ngày càng thụt lùi, dần đánh mất chính mình.

Vì vậy, ngoài việc nắm bắt đầu và chuẩn bị mọi thứ chu đáo, chúng ta không nên chủ quan khi đầu “thấp”, nghĩ rằng “đầu thấp” tức là “đuôi”. Thành ngữ “Tiểu nhân” không chỉ mang ý nghĩa động viên, khích lệ mà còn nhắc nhở người ta bài học về sự hoàn thiện và phát triển không ngừng. Bắt đầu là quan trọng, nhưng quá trình cũng vậy, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả.

Tham khảo: Đối tượng nghiên cứu tiếng anh là gì? Và một số thuật ngữ chuyên ngành

Xem thêm: Câu tục ngữ “con dại mẹ bồng con” thành ngữ “đứng mũi chịu sào” và nhiều bài học cuộc sống với câu tục ngữ “sao đội trên đầu” dạy chúng ta điều gì?

3. Tiếng Anh “quan trọng nhất”

Thành ngữ “đầu rừng” có nhiều cách dịch. Dưới đây là một số gợi ý, hy vọng tiếng Anh của bạn có thể cải thiện!

 1. Một khởi đầu tồi tệ sẽ dẫn đến một kết thúc tồi tệ. Một khởi đầu tồi tệ dẫn đến một kết thúc tồi tệ. Ý nghĩa: Giống như câu thành ngữ “bắt đầu và kết thúc, tất cả đều suôn sẻ”, câu tục ngữ tiếng Anh này nhắc nhở chúng ta rằng một khởi đầu tồi tệ có thể dễ dàng dẫn đến một kết thúc không như ý.
 2. Khởi đầu thuận lợi là một nửa trận chiến. Bắt đầu tốt tức là đã xong một nửa. Ý nghĩa: Nếu bạn bắt đầu tốt, con đường thành công và chiến thắng không còn xa.
 3. A good beginning is half the battle. Tạm dịch: Sự khởi đầu tốt là đã chiến thắng một nửa. Ý nghĩa: Nếu có sự chuẩn bị tốt, nỗ lực ngay từ những bước chân đầu tiên thì thành công sẽ đến với bạn một cách dễ dàng hơn.
  dau-xuoi-duoi-lot-voh-3
 4. Khởi đầu tốt tạo nên kết thúc tốt đẹp. Bản dịch: Một khởi đầu tốt mang lại một kết quả tốt. Ý nghĩa: Để thành công, để đạt điểm cao, bạn phải làm việc chăm chỉ ngay từ đầu.
 5. 4. Thành ngữ, tục ngữ về chăm chỉ, vượt khó bắt đầu thành công

  “Có đầu có cuối” là một câu thành ngữ quen thuộc, chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc và cho chúng ta biết tầm quan trọng của sự khởi đầu. Dưới đây là một số ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về tầm quan trọng của sự chăm chỉ, kiên trì, không bỏ cuộc để đạt được thành công strong> Khiến mọi độc giả có động lực hơn trong cuộc sống.

  1. Vạn sự khởi đầu nan. ⇒ Mọi sự khi mới bắt đầu đều không dễ dàng, ta sẽ gặp nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng điều quan trọng là ta không từ bỏ, nỗ lực vượt lên mọi gian khó thì chắc chắn sẽ thành công.
   dau-xuoi-duoi-lot-voh-4
  2. Khả năng mài sắt nên kim. ⇒ Bắt đầu một quá trình mới luôn có muôn vàn khó khăn, chỉ cần chúng ta kiên trì thì chắc chắn thắng lợi sẽ đến.
  3. Có chí. ⇒ Có ý chí và niềm tin thì mọi việc sẽ thành hiện thực, dù bắt đầu có gian nan đến đâu.
  4. Bỏ mái chèo mà không thấy sóng. ⇒ Con đường đi đến thành công không bằng phẳng nhưng nếu chúng ta biết chăm chỉ, kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc, không ngại khó khăn thì nhất định sẽ vượt qua vinh quang.
  5. Phải đủ mạnh để đứng vững trước gió. ⇒ Để có thể xử lý các nhiệm vụ khó đòi hỏi phải có ý chí, dũng cảm và tài năng.
  6. Câu tục ngữ “Đầu xuôi đuôi lọt” giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của thành công ngay từ những bước đầu tiên. Nhưng bạn cũng nên nhớ đừng quá chủ quan mà bỏ qua quy trình, bởi nó cũng có ảnh hưởng quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng.

   (Ảnh sưu tầm-Nguồn ảnh: Internet)

   Xem thêm: Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button