Giải đáp cuộc sống

Văn hóa – Xã hội

Bạn đang xem: Văn hóa – Xã hội Tại Bazarpost.com

Xác định cuộc khủng hoảng truyền thông trên mxh

Về khái niệm “khủng hoảng truyền thông”, có thể nói cho đến nay vẫn chưa có định nghĩa nào rõ ràng và cụ thể về định nghĩa này. Tuy nhiên, việc xác định những dấu hiệu đầu tiên của một cuộc “khủng hoảng truyền thông” xuất phát từ việc quan sát và tổng kết thực tế những trường hợp mà yếu tố “truyền thông” đóng vai trò chính làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, mọi thứ trở nên tồi tệ hay tốt lên như thế nào.

Đang xem: Xử lý khủng hoảng truyền thông là gì

Khi sự kiện tự diễn ra, có thể tiềm ẩn yếu tố khủng hoảng truyền thông từ bên trong hoặc bên ngoài, ví dụ: tai nạn, sự cố nghiêm trọng; một tuyên bố “trống rỗng”, một vụ bê bối … nhưng đôi khi là một công việc tốt, một chính sách chủ động, nếu không được lan truyền trên các phương tiện truyền thông và không được giải thích “đúng hướng” kịp thời và “đúng đắn” … cũng có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

Trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số, vấn đề khủng hoảng truyền thông thường nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn bởi các phương tiện truyền thông xã hội. Tuyên bố của một nhà lãnh đạo về địa phương “không có người đói” trong thời kỳ xã hội xa cách có thể “tan rã, tan rã” trong nỗ lực của nhiều người trong nỗ lực giữ cho xã hội an toàn. Hay việc một cơ quan chức năng đính chính việc thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử của ngành được “tổng hợp” từ các nguồn tin cũng khiến dư luận nghi ngờ tính khoa học của nghiên cứu khoa học cấp quốc gia trong lĩnh vực KH&CN. covid-19… có thể nói, hầu hết các cuộc khủng hoảng truyền thông đều có nguồn gốc nội bộ. Tuy nhiên, vẫn có những khủng hoảng bên ngoài nhanh chóng dẫn đến khủng hoảng truyền thông nội bộ.

Do đó, việc giải quyết các thông tin liên lạc về khủng hoảng đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt, bao gồm một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề hoặc đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, cần tránh coi tâm lý của giới truyền thông là nguyên nhân của khủng hoảng hay kết quả của việc xử lý khủng hoảng, điều quan trọng nhất là yêu cầu của đối tượng đối với vấn đề và thái độ giải quyết vấn đề đúng đắn.

Ảnh minh họa

môi trường truyền thông mxh

Tham khảo: Vốn lưu động là gì? Nằm ở đâu trong bảng cân đối kế toán

Có thể nói, chưa bao giờ tin tức được lan truyền nhanh chóng trên nhiều nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin như hiện nay. Khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, nó được lan truyền và chia sẻ với tốc độ chóng mặt thông qua các tin nhắn từ các mạng xã hội như zalo, viber, facebook, telegram, v.v. Ngoài ra, đối tượng tham gia phổ biến, chia sẻ thông tin không chỉ là phóng viên, nhà báo mà còn có đông đảo người dùng mạng xã hội.

Khi số lượng người sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội cao, điều đó cũng có nghĩa là “không có gì có thể là bí mật” vì bất kỳ ai cũng có thể là “nguồn”. người dùng mxh có thể tham gia với tư cách là nhà sản xuất tin tức và nội dung. Như vậy, mọi hành động, việc làm của cá nhân, tổ chức đều để lại dấu vết trở thành “mầm mống” của một cuộc khủng hoảng truyền thông: status, comment, ảnh, video trực tiếp …

Sau đó, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, cộng đồng truyền thông xã hội sẽ tập trung vào việc lan truyền tin tức về thông tin tiêu cực và sẽ có xu hướng tập trung vào quy mô, độ lớn và tác động của một sự kiện “nghiêm trọng”. Ngoài ra, cộng đồng mạng xã hội có xu hướng tập trung vào tiếp thị và tin nhảm nhí, và những tin tức đó cộng với “tin đồn”, “tin giả” có thể nhanh chóng nhân lên, khiến diễn biến của câu chuyện ngày càng khó kiểm soát và xử lý. Nhiều vụ bê bối gây ra khủng hoảng thực sự khi chúng được đưa lên mạng xã hội do áp lực quá lớn của dư luận và “bầu không khí chính trị”. Phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy xu hướng giải quyết tội phạm dựa trên áp lực đám đông. Có thể thấy rõ điều này qua câu chuyện của doanh nhân Ruan Fangheng với một số nghệ sĩ, hay vụ lùm xùm “Thiền định bên rìa vũ trụ”.

Nhờ công nghệ thông tin, tần suất xuất hiện “tin tức giả” cũng ngày càng nhiều. Đáng lo ngại, “tin giả” được phát tán một cách ác ý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19, các loại “virus gây tin giả” liên quan đến vắc xin, bộ xét nghiệm, thuốc điều trị… cũng thi nhau mọc lên.

mxh được đặc trưng bởi tính ẩn danh của người dùng. Ngoài việc cho phép nhận xét và thích, mỗi người dùng, bất kể tuổi tác, chức vụ, học vấn, đều trở nên bình đẳng trong việc thể hiện kiến ​​thức, cảm xúc và thái độ đối với các sự kiện. Điều này càng đẩy lên tình cảm “tức thì” trong cộng đồng mạng xã hội, đồng thời bổ sung cho “khủng hoảng truyền thông” nhiều mảng màu khác nhau, khiến câu chuyện trở nên khác xa thực tế. Mạng xã hội mang đến cho người dùng “quyền năng” phản biện, phản đối nhưng đồng thời cũng tạo ra “con dao hai lưỡi” với những tác hại khó lường. Bất cứ ai cũng có thể đăng và nhận xét. Mọi người đều nghĩ rằng họ có thể là một “nhà báo” hoặc thậm chí là một “thẩm phán” …

Tiếp thu và Xử lý Khủng hoảng Truyền thông

Với sự trợ giúp của các đặc điểm của truyền thông xã hội, nguyên nhân và dấu hiệu của khủng hoảng truyền thông có thể được xác định cả bên ngoài và bên trong.

Khủng hoảng từ bên ngoài, đầu tiên là từ chính môi trường truyền thông (nhận xét của một số nhà báo, một số kols (người nổi tiếng) đang “bôi nhọ”, “gây hấn” với các thương hiệu, nhà sản xuất và các cá nhân, tổ chức và thứ hai là từ thế giới The tác động của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội đối với đất nước và thứ ba là do sự chuyển biến của nhận thức xã hội ngày càng cao. , những vấn đề mới trong đời sống đô thị và nông thôn …) Khủng hoảng nội tại bao gồm: “vướng mắc” về phương thức điều hành, tổ chức bộ máy, doanh nghiệp; chủ trương chính sách chưa hợp lý; thiếu sót, khiếm khuyết trong công khai, quy trình bổ nhiệm … Tất cả những yếu tố này là nhân tố tiềm ẩn các cuộc khủng hoảng truyền thông.

Tham khảo: Định vị thị trường là gì

Thông tin liên lạc với khủng hoảng được xử lý hiệu quả nhất trong vòng 12 giờ kể từ khi có tín hiệu đầu tiên và tiếp tục trong tối đa 24 giờ. Nếu vượt qua ngưỡng nói trên của “khung thời gian vàng”, mọi thứ đã “đi quá xa”. Khi đó, mạng xã hội sẽ tràn ngập những bài báo, bình luận, lượt chia sẻ, đường link phân tích, báo chí đăng lại những bài báo giải thích… Vì vậy, chuyện “thiên hạ biết chuyện”, “chuyện nhỏ thành to”, “ít là nhiều” là điều tất yếu.

Thông thường, khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, cách tốt nhất là lôi kéo đối tượng tham gia vào sự kiện và câu chuyện phải thể hiện thái độ cầu nguyện, ăn năn và nhận xét sai. Bất cứ chỗ nào có lỗ hổng, hãy đến đó và đừng né tránh đường vòng.

Ngoài ra, hãy tránh những sai lầm sau: tính toán sai, không lường trước được một cuộc khủng hoảng truyền thông sắp xảy ra và đánh giá thấp phạm vi tiếp cận khi nó xảy ra. Đây là điều mà các thương hiệu thường gặp phải khi một sản phẩm bị tẩy chay và họ bắt đầu tìm cách khắc phục… những sai lầm chủ quan, quá tin tưởng vào các mối quan hệ truyền thông hiện có, tin tưởng vào các mối quan hệ hiện có. Điều này sẽ được giải quyết ngay lập tức. Đổ lỗi “đổ thừa”, đổ lỗi khách quan, bôi nhọ các đơn vị, ban, ngành liên quan, cấp trên và các “thế lực thù địch” … Thậm chí, nếu sự việc xảy ra, một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có xu hướng đăng tin bằng cách mời, nhờ các tổ chức, tờ báo, những facebooker nổi tiếng Bài viết để định hướng dư luận, làm rõ và tô vẽ cho chính mình. Cách làm này có thể giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng tiềm ẩn nguy cơ “xung đột” và “trả đũa” kéo dài từ nhiều diễn đàn khác nhau trên mạng xã hội. Một số doanh nghiệp cũng nhanh chóng thành lập nhiều trang web và fan page để lan truyền những thông tin hữu ích. Nó cũng chỉ mang lại lợi ích trước mắt vì sẽ làm mất đi tính khách quan trong mắt công chúng, khách hàng …

Vì vậy, cần xác định tác động đa chiều của việc “chung sống” và truyền thông xã hội nhằm giảm bớt thách thức và mở ra nhiều cơ hội hơn. Không nên xem truyền thông xã hội như một đối tượng hay một “nguy cơ”, chỉ tập trung vào đối phó với các “chế tài” truyền thông mà quên giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng. Do đó, quy trình xử lý khủng hoảng truyền thông qua các bước. Trước hết, thông tin tiêu cực phải được phủ nhận với sự thật, nói với sự thật và thừa nhận sai lầm. Thứ hai, tạo ra nhiều thông tin tích cực hơn để che khuất thông tin tiêu cực. Thứ ba, giảm thông tin tiêu cực bằng cách sửa lỗi. Thứ tư, chủ động tiết lộ thông tin mà không trốn tránh. Thứ năm, hành động theo quy định của pháp luật trong quản lý khủng hoảng. Sử dụng lời khuyên pháp lý, nhờ luật sư.

Khi xử lý các thông tin liên lạc về khủng hoảng, các tổ chức và cá nhân cần ghi nhớ “Phương châm”: “Thái độ quan trọng hơn trình độ”. Điều này cho thấy vai trò và sự dũng cảm của những người có trách nhiệm quản lý khủng hoảng truyền thông trong việc quản lý hình ảnh và xử lý thông tin. Khi giải quyết các “sự kiện” truyền thông, cần chủ động đối thoại, nâng cao tính minh bạch, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị, chân thành. Cần phân biệt giữa các vụ việc lớn gây ra khủng hoảng truyền thông trên diện rộng và các “sự cố” nhỏ tạm thời để tránh lãng phí nguồn lực trong việc xử lý các trường hợp nhỏ nhặt.

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp và tổ chức, trong quá trình hoạch định chính sách, lập kế hoạch đầu tư và sản xuất, yếu tố đánh giá “rủi ro truyền thông” cần được đưa vào giai đoạn đánh giá tác động xã hội. Bằng cách này, khi sự cố xảy ra là giải quyết ngay lập tức, biến “khủng hoảng” thành “cơ hội”, đồng thời coi khủng hoảng truyền thông là cơ hội để thiết lập hình ảnh minh bạch, cầu thị và thái độ. …

Đối phó với khủng hoảng truyền thông không chỉ là giải quyết vấn đề từ góc độ truyền thông mà còn là giải quyết nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng. Để giải quyết dứt điểm cần rất nhiều thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và đi vào gốc rễ của vấn đề. Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức cần có bộ phận truyền thông, tư vấn pháp lý, kỹ thuật để cùng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp khi gặp sự cố. Về mặt cá nhân, hình ảnh, đặc biệt là ảnh đời tư cần được giám sát để hạn chế và kiểm soát việc đăng tải hình ảnh, ý kiến ​​cá nhân lên mạng xã hội.

Mô hình quý giá

Xem thêm: Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ là gì? Ưu điểm và hạn chế

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button